Góc sân sau – Những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh – Giải Nhất Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: Góc sân sau – những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh
  2. Giải thưởng: Giải Nhất Loa Thành 2020
  3. SVTH: Lê Quốc
  4. GVHD: Nguyễn Ngọc Tùng
  5. Trường: ĐH Khoa học Huế

Phía sau những ngôi nhà bên sông

Từ việc nhận thấy một vấn đề “góc sân sau” của những ngôi nhà bên sông tồn tại và hiện diện một cách âm thầm giữa những đô thị và cả nông thôn Việt Nam. Ở đó có những vẫn đề nhức nhối mang tính xã hội,cộng đồng và đặc biệt là môi trường, được thể hiện rõ ở những “ góc sân sau ” nó là sự thiếu tương tác giữa con người với con người, giữa con người với không gian kiến trúc , giữa con người với thiên nhiên, dẫn đến không gian nhếch nhác của những ngôi nhà bên sông gây ảnh hưởng đến hình thái đô thị và đặc biệt là môi trường,… nhưng sự nhìn nhận cho nó chưa có. Mong muốn là đưa ra một giải pháp kiến trúc để tiếp cận vấn đề này cộng với những nghiên cứu đánh giá để đề xuất các giải pháp mang tính xã hội, tính kết nối, sự tương tác và các giải pháp hướng đến môi trường, hướng đến tính liên kết giữa con người – kiến trúc – tự nhiên và thực sự mong muốn đồ án này nó sẽ là một ví dụ cho nhưng nơi khác.

Nó cũng là một câu hỏi: Tại sao sân sau không phải là không gian “Sống”?

Không gian “sống” là không gian mang chức năng chính của ngôi nhà không còn những kiểu tạm bợ, sự nhếch nhác, không gian sinh hoạt bị hạn chế, bốc mùi của con kênh sau nhà, là góc chứa rác hay phòng vệ sinh kiểu chắp vá, ngôi nhà kín mít không có một chút gió, ánh sáng và cả những sợi dây phơi chằng chịt cắt ngang mặt. Thay thế nó là không gian có tính tương tác thường xuyên, là góc sân sau của ngôi nhà, là nơi có thể là vườn, không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình, không gian có kết nối hàng xóm láng giềng và ngôi nhà lúc nào cũng thông thoáng và tràn ngập ánh sáng.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc