QH Xây dựng thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu – Giải Khuyến khích Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: QH Xây dựng thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu 
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2020
  3. SVTH: Lê Anh Tuấn, Võ Giang Thịnh, Nguyễn Thị Thu Hằng
  4. GVHD: Ths. KTS. Đinh Văn Bình
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Thị trấn Sìn Hồ nằm ở trung tâm huyện Sìn Hồ, cách thành phố Lai Châu 60km về phía Tây, cách thành phố Điện Biên Phủ 160 km về phía Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 510 km về hướng Tây Bắc. Thị trấn Sìn Hồ nằm trên độ cao trung bình 1500m nên mang nhiều đặc tính của khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ thuận lợi cho việc phát triển kinh tế rừng, cây chè, cây ăn quả ôn đới có giá trị kinh tế cao, cây dược liệu và du   lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Mục tiêu :

  • Định hướng phát triển thị trấn Sìn Hồ phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển kinh tế.
  • Cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị đồng thời bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản kiến trúc đô thị. Từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại V, định hướng phát triển lên đô thị loại IV sau này.
  • Nghiên cứu đề xuất quy mô, phân khu chức năng sử dụng đất hợp lý, khai thác hiệu quả quỹ đất. Nghiên cứu khớp nối đồng bộ với khu vực lân cận về kiến trúc cũng như về hạ tầng kỹ thuật.
  • Khai thác, tận dụng tối đa điều kiên tự nhiên để đinh hướng hình thành một thị trấn có bản sắc riêng, gắn kết chặt chẽ với xung quanh, phát triển một cách ổn định và bền vững.
  • Đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn. Tổ chức tốt không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị phù hợp với khu vực cảnh quan đô thị, hài hòa với thiên nhiên, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Quy hoạch chung thị trấn Sìn Hồ đã được nghiên cứu trên cơ sở nghiên cứu định hướng quy hoạch cấp trên, các đồ án có liên quan. Đồng thời, đồ án đã đánh giá các điều kiện tự nhiên cũng như kinh tế xã hội nhằm đưa ra các giải pháp quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế trong khu vực. Việc nghiên cứu này nhằm đáp ứng yêu cầu khai thác tối đa quỹ đất xây dựng, bảo vệ môi trường sinh thái, phân các khu chức năng hợp lí và đưa ra các quy định quản lí đối với khu vực. Việc làm này sẽ làm cơ sở cho các nhà đầu tư khai thác vận hành dự án sau này.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc