Trung tâm trưng bày và nghiên cứu sinh học Savana Đồng Tháp Mười – Giải Nhì Loa thành 2020

  1. Tên đồ án: Trung tâm trưng bày và nghiên cứu sinh học Savana Đồng Tháp Mười 
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2020
  3. SVTH: Nguyễn Tiền Phong
  4. GVHD: Ths. KTS Phạm Quang Diệu
  5. Trường: ĐH Kiến trúc TP. HCM

“Trung tâm trưng bày và nghiên cứu sinh học Savana Đồng Tháp Mười” mang ý nghĩa thiết lập một trung tâm nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười đang có nguy cơ bị đe dọa, là nơi trưng bày – giới thiệu – lưu giữ và bảo tồn những giá trị vật chất và tinh thần của hệ sinh thái đất ngập nước.

Trung tâm nằm trong khu đất có bối cảnh là một khoảng không gian đệm , chuyển tiếp giữa đô thị ( thị trấn Tam Nông ) và rừng (Vườn quốc gia Tràm Chim). Yếu tố tương tác của bối cảnh kiến trúc được đặt lên hàng đầu để làm sao công trình vừa chỉ chạm nhẹ vào rừng, vừa như một dấu – gạch – nối giữa rừng và không gian đô thị. Quan điểm “kiến trúc được nuôi dưỡng bởi tự nhiên”, công trình được thiết kế như một thực thể sống, có sự phát triển và cần sự gắn kết cộng sinh với tự nhiên, nép mình vào cảnh quan, hòa nhập vào địa hình của vườn quốc gia.

Hình khối công trình được thiết kế dựa trên ý tưởng “hướng con người về với tự nhiên”, đồ án ấn tượng với hình ảnh tầng lớp công trình đan xen tới tán rừng như những mái nhà sàn ven sông của người dân Nam bộ hay những luống hoa màu giữa đồng bằng phù sa trù phú. Trên phương ngang, hệ mái của công trình nằm ẩn mình sau những lớp rừng, nhấp nhô chuyển tiếp thấp dần về rừng, như một sự tôn trọng trước tự.

Tổ chức hình khối công trình được bố trí phân tán, sự phân bố khối tròn và khối kỉ hà theo hướng đón gió giúp công trình trở nên mát mẻ quanh năm, đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp bằng hệ mái che kéo dài tạo những không gian hiên. Tổng thể công trình được phân chia thành hai chức năng chính đó là nghiên cứu và trưng bày theo một trục trải dài từ quảng trường đến đài quan sát.

Bên cạnh đó, việc chọn lựa vật liệu địa phương được ưu tiên nhằm đảm bảo tính kinh tế và tính sinh thái của công trình: Gạch nung Sa Đéc, cột Tràm, đặc biệt là “tường trình” bằng đất sét địa phương và lá Tràm sử dụng trong khu trưng bày là một đề xuất tối ưu.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc