Phú Thượng – Thành phố xe đạp – Giải Ba Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: Phú Thượng – Thành phố xe đạp
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2020
  3. SVTH: Huỳnh Thị Diệu Linh
  4. GVHD: Đặng Tố Anh
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Học hỏi từ những thành phố khác trên thế giới về việc đưa xe đạp trở thành một phương tiện giao thông chính thức, đồ án Phú Thượng – Thành phố xe đạp đề xuất xây dựng ở Phú Thượng Tây Hồ nơi có trạm dừng chuyển tiếp của tuyến đường sắt 2 và 2A nối cửa ngõ Hà Đông đến sân bay nội bài.

Việc kết hợp trạm dừng, hệ thống đường eco-path tiếp nối với đô thị Ciputra và Hồ Tây cũng với hệ thống xe bus, parking silo, autolib, vélib sẽ tạo nên sự tiện lợi thân thiện về thời gian di chuyển cũng như khoảng cách thuận tiện cho người sử dụng xe đạp, đi bộ cũng như người sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus và tàu trên cao.

Xe đạp và hệ thống đường dành riêng cho xe đạp không chỉ là phương tiện phục vụ tại một địa điểm nhất định, mà nhờ vào sự thuận tiện về di chuyển khoảng cách người dùng có thể thuận tiện mang xe đạp lên xe bus hoặc tàu sắt trên cao để tiếp tục di chuyển tại các trạm, điểm dừng chân khác. Điều này khuyến khích nhiều người sử dụng phương tiện công cộng hơn do không còn trở ngại vì khoảng cách và mệt nhọc khi phải di chuyển đi bộ 15 – 20 ‘ đi bộ ( tương đương 0.25 – 1 km).

Đồ án không tập trung vào việc xây dựng một khu đô thị mới mà tập trung vào việc đưa ra các kịch bản khác nhau cho việc thiết kế, đưa tuyến dành riêng cho xe đạp cùng các tiện ích kèm theo vào các bối cảnh khác nhau của đô thị trong quá trình phát triển. Từ một khu đô thị mới đến khu đô thị sắp có đến làng truyền thống trong đô thị.

 

Và biến xe đạp cùng hệ thống đường sắt trên cao trở thành một cầu nối để xóa đi ranh giới giữa cái hiện đại và truyền thống.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc