Thiết kế kiến trúc cảnh quan công viên trung tâm đô thị 23/9 Quận 1 – Tp. Hồ Chí Minh – Healing Space – Giải Khuyến khích Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: Thiết kế kiến trúc cảnh quan công viên trung tâm đô thị 23/9 Quận 1 – Tp. Hồ Chí Minh – Healing Space
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2020
  3. SVTH: Nguyễn Thị Tuyết Nhung
  4. GVHD: Ths. KTS. Hồ Viết Vinh
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc TP. HCM

Đô thị hóa gia tăng cùng với quá trình hội nhập, bên cạnh những tăng trưởng đáng kể về kinh tế thì cũng kéo theo những hệ lụy về văn hóa xã hội, cơ sở hạ tầng. Và trong số những vết ‘’Rạn nứt’’ vì sự phát triển quá nhanh bề mặt mà chưa có sự chuẩn bị sâu từ yếu tố xã hội – con người; đặc biệt là tầng lớp lao động đô thị, vấn đề sức khỏe tâm lý trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết với những số liệu ca bệnh – tử vong ngày càng gia tăng, dẫn đến sự suy giảm chất lượng lao động và đời sống xã hội, mà thành phố vẫn chưa có sự quan tâm và hành động đúng mực với vấn đề bệnh tâm lý người dân so với bệnh thể chất nói riêng và các vấn đề xã hội khác nói chung.

Công viên 23/9 là một công viên trung tâm đô thị đồng thời là một nút giao thông quan trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thách thức của công viên là vừa đảm nhận đầy đủ chức năng của một công viên Đô thị, vừa phải thích hợp với các chức năng Thương mại – Tài chính – Văn hóa – Du lịch của các khu vực trọng điểm của thành phố ở vị trí lân cận, đồng thời phải mang tính chất giảm gánh nặng đô thị, giải tỏa stress cho người tham gia, và tạo điểm nhấn cảnh quan hấp dẫn thu hút người tham gia trải nghiệm thiên nhiên giữa đô thị. Giải pháp được đưa ra là một không gian ‘Ngầm’ đa dạng điểm trải nghiệm được bố trí hoàn toàn âm dưới mức đường cơ giới cho hiệu quả tách biệt tiếng ồn – yếu tố quan trọng trong điều trị tâm lý. Một không gian ‘âm’ sẽ tạo điểm cân bằng cho một đô thị với độ bê tông hóa chóng mặt với các tòa nhà chọc trời không ngừng vươn lên san sát nhau, và các tầng tiếp xúc với tự nhiên được gia tăng theo các tầng cao tiếp xúc cùng với khoảng cách giữa người với người tham gia, tạo thêm không gian riêng tư cho cư dân đô thị.

Với chuỗi trải nghiệm tâm lý xuyên suốt Công viên, bắt nguồn từ Nhập động – Giãn – Chuỗi cảm nhận – Chuỗi tĩnh lặng – Vận động rồi Động trở lại, người tham gia sẽ như được trải qua một ‘Escape Journey’ : Hành trình trốn thoát để sau đó, họ có thể giải tỏa căng thẳng, tĩnh lặng để tìm được con người mình sâu trong bản thân để sạc pin năng lượng, chuẩn bị bước lại vào guồng quay cuộc sống với một tâm trí nhẹ nhàng đã được phần nào ‘chữa lành’.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc