QH chi tiết khu dân cư kết nối xanh khuyến khích giao thông không động cơ thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp. HCM – Giải Nhì Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: QH chi tiết khu dân cư kết nối xanh khuyến khích giao thông không động cơ thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp. HCM
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2020
  3. SVTH: Trần Mộng Diễm Mi
  4. GVHD: Ths. KTS. Lê Hoàng Nam
  5. Trường: ĐH Tôn Đức Thắng

Hiện nay, tốc độ đô thị hoá ngày càng cao, nhu cầu và chất lượng sống con người được chú trọng. Việc phát triển một đô thị nhỏ gọn nhằm hướng đến đáp ứng cung cầu cho con người phải có đầy đủ các khu chức năng và quan tâm đến hạ tầng. Đối với khu vực nội thành, đang có mật độ dân số rất cao dẫn đến phân tán ra ngoại thành, đó là một vấn đề khá lo ngại về đáp ứng đối với con người về các nhu cầu của họ liệu có đủ. Đồng thời, mảng xanh dành cho không gian cộng đồng chưa được quan tâm, dân số tăng, mật độ xây dựng tăng đẩy lùi tỷ lệ mảng xanh. Tác giả nhằm muốn hướng đến kết nối xanh khuyến khích giao thông không động cơ trong quảng đường gần và kết nối với giao thông công cộng trong quảng đường xa đối với một khu vực nhỏ gọn, tích hợp nhiều chức năng để tối thiểu khoảng cách đi lại.

Địa điểm được chọn lựa để thực hiện đồ án là xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Bình Chánh là một huyện ngoại thành và cũng là cửa ngõ của Tp.HCM kết nối nhiều tuyến đường lớn như Cao tốc, QL 1A trải dài, … Vị trí khu vực quy hoạch thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh được giới hạn khu vực quy hoạch tim đường Nguyễn Cửu Phú, rạch Bàu Gốc, đường Hưng Nhơn với diện tích 101,48 ha. Địa hình tương đối bằng phẳng và thấp. Phần lớn nhà chỉ bám ở trục đường chính Nguyễn Cửu Phú. Hưng Nhơn là chủ yếu, thưa thớt về phía rạch Bàu Gốc. Khu vực còn quỹ đất trống khá nhiều, vừa có mảng xanh, vừa có mặt nước thuận lợi để khai thác cảnh quan, chưa hình thành và phát triển dịch vụ-thương mại và không gian dành cho cộng đồng.

Với ba mục tiêu chính được đặt ra ở đồ án QHCT Khu dân cư kết nối xanh khuyến khích giao thông không động cơ bao gồm: Phát triển không gian cộng đồng; Tăng tính kết nối; Phục hồi bờ sông, việc lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư xã Tân Kiên – Khu B, huyện Bình Chánh cho phù hợp với Quy hoạch chung của huyện Bình Chánh là  rất cần thiết.

Phần hiện trạng được nghiên cứu với những phân tích về: hệ thống giao thông, hệ thống mảng xanh, hệ thống mặt nước, hệ thống công trình và dân cư. Đồ án nhằm giải quyết các vấn đề về ô nhiễm mặt nước và ô nhiễm thiếu không gian phục vụ cộng đồng, kết nối kém.

Với tính chất là một khu dân cư, định hướng cụ thể nhằm giúp các khu vực phát triển ổn định và đảm bảo đời sống người dân. Các giải pháp được cụ thể hoá tạo những không gian thu hút người dân như: khu phức hợp, không giản xanh, hệ thống đi bộ, ….

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc