Khu nhà ở Thụy Khuê – Giải Nhì Loa Thành 2020

1. Tên đồ án: Khu nhà ở Thụy Khuê
2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2020
3. SVTH: Nguyễn Thị Thùy
4. GVHD: KTS Lâm Khánh Duy
5. Trường: ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh tại các siêu đô thị hiện nay ở Việt Nam đã dẫn tới ô nhiễm môi trường nặng nề- một hậu quả song hành không thể tránh khỏi. Hà Nội – vành đai số 1 – khu vực nội đô lịch sử trong nhiều năm gần đây đã gánh chịu trực tiếp hậu quả đó, dẫn đến sự biến đổi của thành phố, môi trường sống giảm sút, yếu tố truyền thống, kết nối sinh hoạt cộng đồng dần bị mai một. Việc giải quyết vấn đề này bằng cách quy hoạch lại đô thị, xây dựng các công trình kiến trúc xanh đang là yêu cầu cấp thiết đối với các kiến trúc sư.

Khu vực được chọn để thực hiện đồ án nằm trong vành đai số 1 của Thành phố Hà Nội, tại khu vực Thụy Khuê (quận Tây Hồ) – là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh sầm uất, giao thông thuận lợi nhưng có mật độ xây dựng cao, hệ thống hạ tầng chưa hợp lý, không có không gian xanh cùng với một phần dòng chảy của sông Tô Lịch. Vốn là một biểu tượng của văn hóa – lịch sử, nhưng hiện nay do chảy ngang khu đất xây dựng nên mỗi ngày phần sông này tiếp nhận đến 150000 mét khối nước thải sinh hoạt, không chỉ gây ô nhiễm nặng nề mà còn ảnh hưởng đến tương lai hiện hữu của dòng sông.

Với mục tiêu cộng sinh hình thành một môi trường sống hiệu quả, đồ án đưa ra đề xuất về một khu nhà ở được xây dựng bằng gạch sinh thái với các nhóm không gian, tái tạo không gian đã mất do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, điển hình như sông Tô Lịch, phát huy và triển khai các không gian cộng đồng liên kết con người và thiên nhiên, mang việc đi ở theo một lộ trình mới với một nơi ở thoải mái hơn, dịch vụ tự nhiên, thiên nhiên đều phát triển hơn, khắc phục vấn đề về đô thị hóa.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Thảo Anh – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc