Không gian văn hóa Thanh Tiên – Huế – Giải Ba Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: Không gian văn hóa Thanh Tiên – Huế
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2020
  3. SVTH: Phan Thị Nguyệt Minh
  4. GVHD: KTS Trương Hồng Trường
  5. Trường: ĐH Khoa học Huế

Lý do và sự cần thiết: Tại Thừa Thiên Huế, hoa giấy Thanh Tiên là một trong số các ngành nghề thủ công xuất hiện từ rất sớm nhằm đáp ứng cho nhu cầu tín ngưỡng dân gian – điều vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người huế; Văn hóa làm hoa giấy Thanh Tiên đang ngày càng thất truyền do ảnh hưởng từ sự biến đổi của xã hội hiện đại; Không gian văn hóa Thanh Tiên là một điểm đến văn hóa để giới thiệu, trưng bày và làm nổi bật sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên truyền thống; Về lâu dài còn là nơi truyền bá các nét văn hóa, tính nghệ thuật của những sản phẩm làng nghề khác. từ đó có ý thức bảo tồn và phát triển được các đặc trưng văn hóa của huế nói riêng và của một quốc gia nói chung.

Tính chất: Không gian văn hóa Thanh Tiên là công trình có chức năng phức hợp phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và quảng bá văn hóa tại làng Thanh Tiên, gồm có các không gian triễn lãm văn hóa và giao lưu văn hóa. Do vậy, đồ án áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế công trình văn hóa.

Mục tiêu: Tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các người dân, nghệ nhân tham gia; Bảo tồn phát huy lâu dài các giá trị làng, nghề văn hóa truyền thống; Truyền bá văn hóa truyền thống; Mang lại lợi ích kinh tế của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, thúc đẩy lĩnh vực du lịch phát triển; Trở thành điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch, sản phẩm du lịch mang bản sắc Huế; Phục vụ công tác nghiên cứu, quảng bá và phát triển du lịch.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc