Hải Vân Quan – Giải Nhì Loa Thành 2020

 1. Tên đồ án: Hải Vân Quan
 2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2020
 3. SVTH: Nguyễn Hải Ninh
 4. GVHD: TS. KTS Trần Minh Tùng
 5. Trường: ĐH Xây dựng

Nằm tại vị trí yết hầu chiến lược, Hải Vân Quan bao đời nay vẫn đứng sừng sững trên đỉnh Đèo Hải Vân. Một di tích liên hệ chặt chẽ với lịch sử hình thành và phát triển của con đường Thiên lý Bắc Nam thời xưa cho đến đường QL 1A thời nay, đóng vai trò quan trọng trong việc thông thương, vận chuyển từ Phía Bắc xuống vùng Nam Trung Bộ. Qua bao thăng trầm, di tích đó đang dần xuống cấp, lãng quên,  chưa được phát huy được tiềm năng, giá trị lịch sử lâu đời chưa được tôn vinh đúng cách. Do đó, đồ án này với một mong muốn chính: tạo ra các không gian phụ để tôn vinh và phục vụ cho một không gian chính: Di tích Quốc gia Hải Vân Quan. Để Hải Vân Quan được nổi bật nhất, công trình mới sẽ nép mình. Để Hải Vân Quan phát huy được nhiều giá trị nhất, công trình mới sẽ phụ trợ, thật gắn kết với không gian di tích. Để Hải Vân Quan làm sống dậy cả một con đường Thiên lý năm xưa, như là một Hải Vân Quan đúng nghĩa, đã từng.

Nội dung của đồ án bao gồm:

 • Khu vực Hải Vân Quan: Bảo tồn, cải tạo khu vực di tích trong, ngoài thành, phục dựng con đường Thiên lý. Dỡ bỏ khu vực hàng quán dịch vụ chưa được quy hoạch phù hợp.
 • Trục và tuyến: Xác định các trục chính từ hiện trạng (di tích, diểm nhìn, trục đường đồng mức,…) để phát triển công trình.
 • Khối chính và tiếp cận:  Mở thêm luồng giao thông cơ giới, xác định các khối công năng chính và các vị trí tiếp cận chính
 • G iao thoa địa hình: Phân nhỏ các khối, bố cục đan xen, hòa dần vào địa hình để tránh lấn át phần di tích.
 • Điểm nhìn và trục: Hình thái kiến trúc tạo thành các mặt có tầm nhìn tốt sang 2 hướng Huế và Đà Nẵng. Đồng thời tạo hình có hướng về phía di tích, làm tôn lên vị thế của di tích.
 • Kết nối và hoàn thiện: Tạo kết nối giữa công trình mới và khu di tích. Phỏng lại “Con đường Thiên lý Bắc Nam” huyền thoại, hoàn thiện lưu tuyến tham quan du khách.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc