Mái ấm Chùa Bình An – Giải Khuyến Khích Loa Thành 2020

1. Tên đồ án: Mái ấm Chùa Bình An
2. Giải thưởng: Giải Khuyến Khích Loa Thành 2020
3. SVTH: Bùi Thị Nhung
4. GVHD: Ths. KTS Trần Đình Nam
5. Trường: ĐH Kiến trúc TP. HCM

Trong ngành công tác xã hội trên thế giới hiện nay, xu hướng Intergenerational đã có những kết quả hết sức khả quan. Đó là chủ trương mang người già và người trẻ hỗ trợ lẫn nhau và đôi bên cùng được hưởng lợi. Ở Việt Nam, chúng ta đã có mô hình này mà lại chưa tận dụng được hết tiềm năng của nó. Đó chính là các ngôi chùa phát tâm từ thiện mà nhận nuôi cả người già neo đơn lẫn trẻ em mồ côi dưới một mái nhà.

Khu vực hiện trạng được chọn là chùa Bình An, một ni tự, chăm sóc bé gái mồ côi và cụ bà neo đơn nằm gần khu công nghiệp Tân Tạo, Bình Tân, TP.HCM. Đồ án có mục tiêu tạo ra một môi trường tốt nhất với kinh phí nhỏ nhất cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn. Ở đây họ không chỉ sống và sinh hoạt mà còn tham gia hỗ trợ cho nhà chùa, hỗ trợ lẫn nhau, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đề tài sẵn có những lợi thế về tiềm lực. Từ nguồn lực có được khi áp dụng tư tưởng của Intergenerational đến những nguồn lực sẵn có của văn hóa truyền thống Việt Nam chưa được phát huy.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Thảo Anh – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc