Khu đô thị Văn hóa dành cho người Việt gốc Hoa – Giải Khuyến khích Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: Khu đô thị Văn hóa dành cho người Việt gốc Hoa
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2020
  3. SVTH: Lê Võ Hoàng Vũ
  4. GVHD: ThS. KTS. Huỳnh Kim Pháp
  5. Trường: ĐH Thủ Dầu Một

Do những đặc thù về địa lý – lịch sử – văn hoá, người Hoa và văn hoá người Hoa ở Thủ Dầu Một có vị thế hết sức quan trọng. Người Việt gốc Hoa phường Chánh Nghĩa là một trong số các dân tộc thiểu số có dân số đông nhất ở TP. Thủ Dầu Một. Không giống như hầu hết các dân tộc ít người khác ở nước ta, người Việt gốc hoa sống tập trung chủ yếu và đan xen với người Việt ở các khu vực trọng điểm kinh tế và thương mại, mặt khác người Hoa là tộc người có trình độ phát triển cao về kinh tế và xã hội, có nhiểu điểm tương đồng về văn hoá người Việt.

Mục tiêu nghiên cứu:

  • Mục tiêu 1 – Kinh tế,  xã hội: Đề xuất giải pháp quy hoạch phù hợp với định hướng phát triển đô thị phường Tương Bình Hiệp, định hướng phát triển của quy hoạch chung xây dựng thành phố Thủ Dầu Một.
  • Mục tiêu 2 – Kiến trúc cảnh quan:

+ Tìm hiểu về Khu trung tâm làng nghề mang chức năng Thương mại, dịch vụ, du lịch, bảo tồn truyền thống. Đề xuất tổ chức giải pháp kỹ thuật cho từng khu vực cụ thể.
+ Đề xuất các hoạt động, thiết kế các đặc trưng phù hợp đối với một khu trung tâm làng nghề.

  • Mục tiêu 3 Môi trường: Đảm bảo khu vực phát triển hài hòa, đồng bộ và thân thiện với môi trường; phù hợp với mỹ quan, bối cảnh đặc trưng của địa phương.

Không gian sinh hoạt văn hoá là một yếu tố hết sức quan trọng và không thể thiếu trong các đô thị đặc biệt ở phường Chánh nghĩa nơi tập trung rất đông dân cư người Việt gốc Hoa tại đây. Là nơi để cư dân trong đô thị hay một cộng đồng dân cư gặp gỡ, giao lưu, vui chơi, sinh hoạt tạo nên các quan hệ xã hội và giữ gìn giá trị văn hoá hình thành từ lâu đời.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Tố UyênTCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc