QH phân khu Khu du lịch than, TP. Cẩm Phả – Giải Ba Loa Thành 2020

  1. Tên đồ án: QH phân khu Khu du lịch than, TP. Cẩm Phả
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2020
  3. SVTH: Lê Quyền Linh
  4. GVHD: PGS. TS. Phạm Hùng Cường
  5. Trường: ĐH Xây dựng

Thành phố Cẩm Phả cách thủ đô Hà Nội 200km, TP. Hải Phòng 90km và cách TP. Hạ Long 30km. Bắc giáp huyện Ba Chẽ, Đông giáp huyện Vân Đồn, Tây giáp huyện Hoành Bồ và thành phố Họ Long, Nam giáp vịnh Bắc Bộ. Vùng vịnh thuộc Thành phố là vịnh Bái Tử Long. Cẩm Phả nằm trong tâm điểm động lực phát triển miễn Bác: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, có vị trí rất thuận lợi trong hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Ngày 27/03/2015 UBND tỉnh 6Quảng Ninh đã có Quyết định số 816/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Cảm Phả đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đây là cơ sở cho việc lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và quản lý đất đai, thu hút đầu tư, lập dự án đầu tư xây dựng.

Với mô hình cấu trúc phát triển không gian đô thị thành phố Uông Bí phân thành 6 khu vực chính với đặc thù phát triển riêng cho từng khu vực. Đã được xác định trong đổ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Cẩm Phå đến năm 2030 tåm nhìn 2050 gồm:

  • Khu vực nông lâm thủy sản ở phía Bắc thành phố, tiếp giáp với trục đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái. Khu vực phía Nam là vùng vịnh, phục vụ cho du lịch biển.
  • Khu vực phía Đông phát triển công nghiệp.
  • Khu vực phía Tây là nơi đang tận dụng và phát triển mô hình khu du lịch nghỉ dường.
  • Trung tâm là khu đô thị và khu khai thác than lộ thiên nhưng đà dừng hoạt động và trong quá trình hoàn nguyên, năm trên trục đường quốc lộ 18.

Trong Đề án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Cẩm Phả đến năm 2030 tâm nhìn 2050 xác định, khu khai thác than lộ thiên trước kia cản hoàn nguyên và tạo một lớp đệm xanh với đô thị. Hiện nay, việc hoàn nguyên chỉ đơn thuần là “phủ xanh đối trọc”. Chưa có những biện pháp khai thác hiệu quả quỷ đất. Sau khi hoàng nguyên khai thác, ở đây cần tạo nhiều không gian xanh để làm đẹp thành phố cũng như có mối liên kết chặt chẽ về mặt cảnh quan cây xanh cũng như phát triển du lịch, kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Kết quả của việc khai thác than lộ thiên là tạo ra rất nhiều các đồi cao lên tới gần 400m và các hồ lớn trên đinh đối. Dựa trên các thế mạnh về địa hình, lịch sử và tính xã hội nếu xử lý quỹ đất này một cách hợp lý thi nơi đây sẽ trở thành một khu vực biểu tượng mới cho sự phát triển của độ Cổảm Phả theo đinh hướng của Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Cám Phả đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Vì vậy, việc lập Quy hoạch khu du lịch than chuyển đổi đất hoàn nguyên mỏ Cọc 6 thành đất đô thị là hết sức cản thiết nhầm khai thác hiệu quả quỹ đất, làm cơ sở phục vụ lập các dự án đầu tư, và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch là cản thiết.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc