Đường và Đạo – Dụng của cái Không – Giải Nhì Loa Thành 2020

 1. Tên đồ án: Đường và Đạo – Dụng của cái Không
 2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2020
 3. SVTH: Nguyễn Thị Thúy Ngân; Nguyễn Thị Ngọc
 4. GVHD: TS. KTS. Trần Nhật Kiên
 5. Trường: ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Tốc độ đô thị hoá nhanh những năm vừa qua đã đặt Hà nội trước nhiều thách thức. Hàng loạt các công trình siêu hạ tầng được xây dựng để giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông đô thị. Không chỉ là những khối bê tông thô kệch và phi tỷ lệ, khiến Hà nội ngày càng mất đi sự duyên dáng vốn có, việc xây dựng các công trình siêu hạ tầng này cũng gây ra tình trạng lãng phí tài nguyên đất ngay giữa lòng đô thị – nơi “tấc đất, tấc vàng”.

Đường vành đai 3 trên cao, một tuyến đường bê tông có bề rộng hàng chục cây số, đựợc tạo ra để phục vụ nhu cầu giao thông thuần túy; không gian bên dưới gầm đường vốn bị các nhà thiết kế cầu đường coi là vô dụng thì theo tư tưởng đạo gia lại gợi ra sự hữu dụng tiềm tàng.

Các mục tiêu được đưa ra:

 1. Biến đổi không gian vô dụng thành hữu ích
 2. Cân bằng năng lượng khu vực
 3.  Gia tăng tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái đô thị
 4.  Khai thác bản sắc văn hóa của bản địa
 5. Liên kết 2 khu vực đô thị bị chia cắt
 6.  Nghệ thuật hóa công trình bê tông

Thực trạng được nghiên cứu với những phân tích về: Hiện trạng hoạt động, cây xanh, năng lượng, văn hóa như văn hóa Phùng Nguyên và Di tích Gò Cây Táo.

Công trình được thiết kế với không gian được tối ưu hóa, năng lượng tiêu cực được chuyển hóa sử dụng, nghệ thuật hóa công trình bê tông và đáp ứng được tính đa dạng sinh học đô thị gia tăng.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc